Tìm hiểu về các vai trò của biquyetchung.com góc quay trong quay phim quảng cáo – Sự kiện

Để tránh những shot quay “hết thuốc chữa” đòi hỏi người quay phim quảng cáophải nắm vững về kỹ thuật quay phim. Đặc biệt việc lựa chọn góc quay là một trong những kỹ thuật quan trọng quyết định chất lượng của thước phim. Với việc thay đổi các góc quay, máy của bạn sẽ không thể “mọc rể” và cho ra đời những cảnh quay tẻ nhạt.

Tham khảo: Phim doanh nghiệp những điều bạn cần biết !

Vai trò của góc quay trong quay phim quảng cáo, sự kiện

Góc quay là một trong 04 yếu tố kĩ thuật quang trọng khi quay phim. Đó là góc nhìn từ máy quay với chiều sâu, chiều dài, chiều rộng cân xứng với vật hay hành động được quay quyết định cái gì sẽ xuất hiện trong cảnh đó.

Với những hình ảnh thể hiện trong góc quay nó sẽ là yếu tố quyết định đến việc khán giả sẽ được nhìn thấy cái gì: Sự việc (gần hay xa, trái sang phải, trên xuống dưới).

Trong khi quay phim sự kiện hoặc phim quảng cáo, việc lựa chọn góc quay sẽ ảnh hưởng đến tiến độ câu chuyện, chất lượng thẩm mỹ và góp một phần tạo nên tâm lý, thái độ tiếp nhận của khán giả.

Lựa chọn góc quay tốt bạn sẽ có những thước phim chất lượng là chất liệu cho hậu kì thêm dễ dàng và nhanh chóng. Nếu bạn đặt sai góc quay thì đó không đơn giản là sự vi phạm lỗi về mặt kĩ thuật, giết chết cái đẹp của khung hình  mà còn góp phần truyền tải sai thông điệp mà kịch bản muốn truyền tải.

Một số góc quay cơ bản được áp dụng khi quay phim

Khi quay phim quảng cáo việc lựa chọn góc máy là công việc cần thiết. Thực tế góc máy trong khi quay khá đa dạng phụ thuộc vào yếu tố. Những góc quay hoàn hảo không phải được set up từ trước mà hình thành khi đặc vị trí máy và sự thay đổi bối cảnh. Khi quay phim lâu năm, nhiều người chỉ dựa vào trực giác vẫn có thể thiết kế góc quay hoàn hảo. Tuy nhiên về cơ bản một số góc máy vẫn được dùng trong hầu hết các phim quảng cáo, sự kiện mà các cameraman luôn tuân thủ.

  • Góc máy ngang

Góc quay này tạo cho thước phim sự kiện những cảnh giống y như thật, diễn tả đầy đủ khung cảnh nhưng ít kịch tính hơn. Người cầm máy có kinh nghiệm thường sử dụng góc quay này để quay cận cảnh, những cảnh quay ngang đồng thời còn có tác dụng để tạo nên tình huống và chuẩn bị cho khán giả một cảnh liên quan.

  • Góc máy cao

Góc máy cao cho phép đưa toàn cảnh sự kiện, cho phép đạo diễn lấy được cái nhìn bao quát. Sử dụng góc quay này trong quay phim sự kiện chuyên nghiệp sẽ dễ dàng đưa đến cảm xúc cho người xem, tạo cảm giác mạnh mẽ hơn về sự việc đang diễn ra trên màn ảnh khiến họ chú ý hơn, yêu thích sự kiện và thương hiệu hơn, họ cũng sẽ nhớ về sự kiện lâu hơn và ghi nhận một cách dễ dàng thông điệp của sự kiện mà doanh nghiệp muốn chuyển tải khi tìm đến và sử dụng dịch vụ quay phim sự kiện.

  • Góc máy thấp

Sử dụng để quay các cảnh gần, quay cảnh nhóm, quay cho một cảnh nhất định nào đó nhằm tạo ra sự kết nối đặc biệt giữa khán giả với tình huống nào đó đặc biệt đang diễn ra trong sự kiện, tạo ra góc quay khác biệt nhằm tạo nên sự chú ý đặc biệt ở người xem về một cảnh/ nhân vật nào đó mà thước phim sự kiện cần tập trung truyền tải.

Các kiểu chuyển động thường gặp trong quay phim sự kiện, quảng cáo chuyên nghiệp

Khi quay phim các chuyển động máy quay cũng làm thay đổi các góc máy thường dùng. Các chuyển động của máy quay trong khi quay phim có tác động lớn đến chất lượng thước phim.

Khi di chuyển các động tác máy thường gặp là:

  • Pan Left/Rightdi chuyển góc quay theo chiều ngang nhằm giới thiệu cảnh vật, nhân vật từ trái sang phải.
  • Tilt Up/Downcũng là một các động tác máy thường được sử dụng. Với Tilt, bạn sẽ di chuyển góc quay theo chiều dọc từ trên xuống khắc họa nỗi hất vọng, buồn rầu, nguy hiểm,… hoặc từ dưới lên diễn tả ước muốn, ngưỡng mộ, nhẹ nhàng, hạnh phúc,…
  • Quay Zoomcũng là những động tác thường thấy khi nhấn mạnh vào nhân vật chủ thể hoặc tạo sự thay đổi mối quan hệ giữa chủ thể và bối cảnh.

Xem thêm: tvcmedia.net

Tuy nhiên trong khi quay phim sự kiện người quay phim cần có nhiều kinh nghiệm để di chuyển một cách linh hoạt làm sao không ảnh hưởng đến diễn tiến/ chuyển động của sự kiện mà vẫn đảm bảo lấy được những cảnh lướt đẹp mắt giúp lấy được nhũng hình ảnh chuyển động uyển chuyển mà còn cho phép kỹ thuật viên hậu kỳ có sự lựa chọn giữa cảnh tĩnh và cảnh động khi đang chỉnh sửa phim.

Doanh nghiệp thường đầu tư hàng trăm triệu đồng cho các sự kiện quan trọng, hãy để đồng tiền chạy đến đích, hãy để sự kiện là cầu nối quảng bá cho sản phẩm/ thương hiệu của bạn bằng dịch vụ quay phim sự kiện chuyên nghiệp.

Ngoài ra nhiều nhân tố cũng tác động rất lớn đến góc máy như bối cảnh, hiện trường, ngoại cảnh, thời tiết, thiết bị, diễn viên…. Các góc máy linh hoạt thay đổi hoặc dựa vào kinh nghiệm của người quay phim để tạo ra những thước phim hoàn hảo nhất.

Author: bao bao

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *